Chia sẻ trên được ông Eric Yeo, Giám đốc Amazon Web Services (AWS) Việt Nam đưa ra trong buổi gặp mặt báo chí nói về tầm nhìn triển vọng kinh doanh cũng như dự đoán xu hướng công nghệ năm 2024 của AWS.

Eric Yoe.jpg
Ông Eric Yeo, Giám đốc AWS Việt Nam. Ảnh: Lê Mỹ.

Theo ông Eric Yeo, châu Á Thái Bình Dương là thị trường quan trọng đối với AWS khi công ty đã đầu tư 10 tỷ USD vào khu vực này. Tại Việt Nam, AWS có chiến lược phát triển lâu dài khi mỗi năm đầu tư hàng triệu USD vào cơ sở hạ tầng, nhân sự địa phương và đào tạo nguồn nhân lực các kỹ năng về điện toán đám mây. Công ty cũng đang liên kết với các ngành công nghiệp chủ chốt, tập trung vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh, phân tích dữ liệu, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số…

Đồng thời, ông Eric Yeo cũng đưa ra 4 dự báo công nghệ trong năm 2024 của AWS.

Theo đó, trợ lý AI sẽ là xu hướng, là lực lượng tạo ra những thay đổi trên thị trường, nâng cao khả năng cho các nhà phát triển phần mềm, giúp họ trở nên sáng tạo hơn. Các trợ lý này sẽ tăng tốc quá trình viết code, giải phóng thời gian của nhân viên lập trình để họ tập trung vào các công việc quan trọng và sáng tạo hơn, doanh nghiệp cũng tập trung vào các lĩnh vực phức tạp hơn. Bên cạnh đó, các trợ lý AI cũng sẽ giúp giải quyết các sự cố, giúp nhà phát triển xử lý một cách nhanh và hiệu quả.

Năm 2024, công nghệ phục vụ cho sức khoẻ phụ nữ (Fem Tech) cũng sẽ lên ngôi, phụ nữ có thể mua thuốc tránh thai được giao tận nhà, cốc nguyệt san… không chỉ phụ nữ, công nghệ này còn nâng cao việc chăm sóc sức khoẻ của mọi người.

Xu hướng tiếp theo đó chính là giáo dục đại học phát triển phù hợp với tốc độ phát triển công nghệ. Theo AWS, nếu trước đây có bằng đại học là đủ, giờ đây ngày càng nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi chuyên môn hoá cao hơn, các trường sẽ tiến hành hợp tác với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc.

AWS trong thời gian qua cũng đã tiến hành đào tạo 21 triệu người trên thế giới với các kỹ năng đúng yêu cầu công việc trong thời gian ngắn, thay vì phải học trong nhiều năm.

Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo tạo sinh trở thành nhận thức và văn hoá, nó sẽ ảnh hưởng tất cả công việc. Ông Eric Yeo chia sẻ, các mô hình ngôn ngữ lớn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh hiện nay đều là tiếng Anh vì thế nó chịu ảnh hưởng văn hoá của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này.

Chính vì thế, các nước cần phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng chính ngôn ngữ của mình để mang bản sắc văn hoá riêng. Ở đây cần kết hợp nhuần nhuyễn văn hoá và mô hình ngôn ngữ lớn của địa phương chứ không phải là dịch từ tiếng Anh sang ngôn ngữ của mình, bởi nếu chỉ dịch không, sẽ không có yếu tố văn hoá.

Ông Eric Yeo nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ trở thành công nghệ chuyển đổi mọi thứ nhanh nhất trong thời gian tới, từ lĩnh vực xây dựng đến bán lẻ… và đây chỉ mới là giai đoạn ban đầu.